THUYLINHTRAN - Thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chính hãng

Thực hư chuyện dầu cá omega 3 ăn mòn xốp? Có nguy hiểm không?

Nguyễn Lê Trà My Saturday, 14 October, 2023

Nhiều khách hàng vẫn thắc mắc về việc sử dụng dầu cá omega 3 ăn mòn xốp và tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, để có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về sự thật đằng sau những tin đồn này và xác định mức độ nguy hiểm thực sự của dầu cá omega 3.

Tại sao dầu cá omega 3 ăn mòn xốp?

Dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản giúp quý khách hàng hiểu hơn vì sao omega 3 ăn mòn xốp.

Miếng xốp bị omega 3 ăn mòn làm từ vật liệu gì?

Miếng xốp trắng, hay còn được gọi là styrofoam hoặc expand polystyrene, là vật liệu phổ biến được sử dụng làm chất chèn trong các thùng chứa đồ fragile hoặc làm thành thùng đựng các sản phẩm cần cách nhiệt, bảo quản lạnh như kem, đá. Vật liệu này được tổng hợp từ một loại polystyrene, một polymer hóa học từ styren.


Omega 3 làm thủng xốp

Styrofoam có tính tan trong các dung môi không phân cực như hydrocarbon thơm, ester, hydrocarbon clo hoá, aceton. Tuy nhiên, nó không tan trong các dung môi như hydrocarbon mạch thẳng, phenol, và rượu thấp độ.

Quá trình sản xuất dầu cá omega 3

Quá trình sản xuất dầu cá omega 3 thường bao gồm các bước sau:
Lựa chọn nguồn cá: Các loại cá vùng biển lạnh như cá thu, cá trích, cá hồi, cá tuyết thường được chọn làm nguồn cá chiết xuất omega 3. Lý do vì đây là những loại cá giàu EPA và DHA.
Chiết xuất omega 3: Quá trình chiết xuất được sử dụng để tách omega 3 từ mỡ cá. Có hai dạng chính là ethyl ester (EE) và triglycerid (TG). Trong quá trình này, omega 3 được tách ra và chuyển đổi thành dạng EE hoặc TG.
Chuyển đổi dạng EE: Đối với một số nhà sản xuất, omega 3 từ dạng tự nhiên TG được chuyển đổi thành dạng ethyl ester (EE) nhân tạo. Quá trình này giúp tăng hàm lượng omega 3 trong sản phẩm. Dầu cá dạng EE thường được gọi là "dầu cá cô đặc" và có màu sắc và mùi hơn hẳn so với dạng tự nhiên. Nó cũng dễ bảo quản hơn.
Tạo dạng TG (triglycerid): Sau quá trình chuyển đổi dạng EE, omega 3 có thể được chuyển đổi trở lại dạng triglycerid (TG) nếu cần thiết. Quá trình này thường được thực hiện để tạo ra sản phẩm omega 3 dạng TG.
Tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể và mục đích sử dụng, omega 3 có thể được sử dụng ở dạng ethyl ester (EE) hoặc triglycerid (TG) trong các sản phẩm dầu cá omega 3 trên thị trường.

Vì sao omega 3 ăn mòn xốp?

Việc dầu cá omega 3 ăn mòn xốp xảy ra do sự tương tác giữa chất ester hóa trong dầu cá và thành phần polystyrene của xốp. Cả hai chất này đều là chất hữu cơ không phân cực, do đó khi tiếp xúc với nhau, chúng có khả năng hòa tan vào nhau.

Dầu cá omega 3 ăn mòn xốp

Các nhà sản xuất dầu cá thường thực hiện quá trình ester hóa để bảo vệ dầu cá khỏi sự phân hủy và để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, khi dầu cá đã được ester hóa tiếp xúc với xốp, sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn. Điều này xảy ra vì cả polystyrene và chất ester đều có tính chất không phân cực và có khả năng hòa tan vào nhau.
Đối với dạng omega 3 dưới dạng triglycerid (TG), cũng có khả năng hòa tan polystyrene, nhưng thời gian để xảy ra quá trình này sẽ lâu hơn (khoảng 2-3 giờ).
Tương tự, dầu ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có khả năng hòa tan các loại vitamin như vitamin A, E, D...

Dầu cá omega 3 làm thủng xốp có nguy hiểm không?

Trên thực tế omega 3 làm thủng xốp không có nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đây chỉ là một hiện tượng hoá học bình thường do sự tương tác giữa chất ester hóa trong dầu cá và thành phần polystyrene của xốp, hoàn toàn không liên quan đến an toàn thực phẩm.


Vì sao omega 3 ăn mòn xốp

Bổ sung dầu cá omega 3 vào chế độ ăn là một cách quan trọng để cung cấp các axit béo omega 3 cần thiết cho cơ thể, vì cơ thể không thể tổng hợp chúng một cách đầy đủ. Dạng omega 3 dạng triglycerid (TG) thường được coi là tốt và hiệu quả hơn so với dạng chuyển đổi EE.
Khi mua sản phẩm omega 3, bạn có thể chú ý xem dạng của dầu cá (TG hay EE) để lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung omega 3 thông qua việc ăn các thực phẩm giàu omega 3 như cá, hạt chia, hạt lanh, hoặc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung omega 3 tự nhiên.
Tổng kết lại, câu chuyện về dầu cá omega 3 ăn mòn xốp đã được làm rõ và không có bằng chứng cụ thể cho thấy omega 3 làm thủng xốp tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng dầu cá omega 3, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm từ những nhà sản xuất đáng tin cậy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm này, hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện 199, tuoitre.vn

 

Tags: omega 3 ăn mòn xốp
Bạn đang xem: Thực hư chuyện dầu cá omega 3 ăn mòn xốp? Có nguy hiểm không?
Bài trước Bài sau
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Danh sách so sánh
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Hệ thống cửa hàng